Cuối 2018 đầu 2019 là giai đoạn bùng nổ với hàng loạt ống hút thân thiện thay thế ống hút nhựa. Ngày nay, việc sử dụng ống hút kim loại, tre hay giấy đã không còn là điều xa lạ với giới trẻ.

Thế nhưng, công cuộc tìm kiếm vật liệu thay thế nhựa vẫn chưa từng ngừng lại. Mỗi ngày, thiên hạ lại phải trầm trồ vì những sáng tạo nghe thì không tưởng, nhưng hoàn toàn từ các nhà sản xuất.

Sau khi tận dụng từ trong ra ngoài cây dừa, gồm lá và xơ dừa, chúng ta còn thành công dùng… nước dừa để làm ống hút rồi đấy! Ảnh: H.Thơ|Laodong.vn.

Ống hút dừa là gì?

Đây là sản phẩm của một công ty chế biến sản phẩm từ dừa tại Cửu Long. Nhận thấy nước dừa có nhiều chất xơ và hoạt động như một loại sợi liên kết cứng cáp, đội ngũ sáng tạo đã tự hỏi: Liệu có thể biến nước dừa từ thể loãng thành thể rắn, đủ để làm ống hút không?

Bằng cách lên men nước dừa theo công nghệ sinh học, công ty có thể thu được một lượng chất xơ lớn, đủ dùng để chế tạo ống hút. Được biết đây là phương thức khá quen thuộc, đã được dùng để sản xuất thạch dừa và mặt nạ giấy của công ty.

Theo bà Hồng, hiện công ty đang cho dùng thử sản phẩm và bán lẻ với giá 30.000 đồng/hộp/60 ống loại nhỏ và 20.000 đồng/hộp/30 ống loại lớn. Ảnh: Công ty TNHH chế biến dừa Cửu Long|Kinh tế Sài Gòn.

Ống hút dừa có ăn được không?

Dĩ nhiên, vì làm hoàn toàn từ chất sơ sinh học, ống hút có thể… ăn luôn sau khi dùng mà không gây hại cơ thể. Nhưng chúng ta sẽ ăn chất sơ (vì quá trình lên men và bóc tách các chất dinh dưỡng gần như hết hoặc còn rất ít).

Cụ thể hơn trong quá trình sản xuất, ống hút được đưa qua nhiều công đoạn hấp nhiệt để làm khô, cứng và định hình ống hút. Sau khi qua nhiệt, các nếp quấn cũng sẽ tự kết dính chắc chắn mà không cần dùng bất kỳ chất phụ gia nào ngoài phương pháp kỹ thuật và công nghệ sản xuất.

Ống hút dừa dùng trong bao lâu thì sẽ bị tan?

Qua thử nghiệm khi để trong nước lạnh, nước ấm, nước nóng trên 70- 80 độ sau 3h đồng hồ ống hút vẫn không bị gãy hoặc, rã, cong đi. Ống sẽ hơi mềm đi và bị ngấm nước lên phía trên nhưng vẫn hút được bình thường mà không bị teo lại. Sau khi hút xong, để ra môi trường nhiệt độ phòng thì ống hút sẽ khô lại như hiện trạng ban đầu.

Ống hút dừa không sử dụng phụ gia, chất bảo quản và rất khó bị thấm màu thực phẩm, (nếu bị ngấm thì không đều màu), vì thế ống hút dừa mang màu trắng tự nhiên.

Thoạt nhìn, ống hút nước dừa không khác gì một chiếc ống hút nhựa, với 3 size phong phú cho nước uống bình thường đến trà sữa. Nhưng điểm đặc biệt là ống hút dừa khi đốt không tạo ra khói đen và có thể tự phân hủy trong môi trường tự nhiên sau 30 ngày, trở thành phân bón hữu cơ có lợi cho cây trồng và môi trường.

Hình ảnh thử nghiệm của hãng, chứng minh ống hút không tạo ra bất kì loại khói độc màu đen nào.

Với khám phá này, các nhà hoạt động vì môi trường ở Việt Nam đã chính thức bước vào đường đua “vật liệu ăn được”, đang rất nhộn nhịp khắp thế giới. Cùng đợi ngày ống hút nước dừa chính thức ra mắt và bày bán phổ biến bạn nhé!

Thông tin thêm về công ty: Fanpage Ống Hút Dừa Bến Tre- Cửu Long

Tổng hợp