Trong những năm lăn lộn với nghề nhà hàng tại Pháp, mình thấy nhiều bạn trẻ, có học hẳn hoi vẫn còn nhầm lẫn khái niệm lời – lỗ trong kinh doanh. Đa số vẫn còn tính lời theo công thức sau:Mình mua hàng hết 6€, bán ra 10€. Vậy là lời 4€ (lời 40%). Quá ngon!

Các bạn quên không tính bao chi phí vận hành, quên tính cả tiền lương cho mình.
Cách tính này dẫn đến biết bao hệ luỵ xấu, những cảnh đau lòng, tiền mất tật mang nghi kỵ lẫn nhau trong cộng đồng người Việt với nhau.

Trường hợp 1

Người bán, muốn chuyển nhượng quán đang làm dậm chân tại chỗ, hoặc đi xuống sẽ thuyết phục người mua cách tính lời như vậy. Người mua cũng hiểu cách tính như vậy, khi mua rồi, lấy lương hoặc tuyển nhân viên mới, trả các phụ phí, thuế phí khác mới thấy lời bay mất tiêu.

Trường hợp 2

Khi lên kế hoạnh kinh doanh, nhiều bạn tính như trên. Sau đó còn tính lương làm lời. Mình làm chủ nhưng thành ra công việc làm chủ mình. Ốm không được nghỉ, con cái thì thảy cho cái Ipad để bố mẹ làm việc. Nếu chẳng may tai nạn phải nằm viện thì cửa tiệm đóng cửa luôn. Vì tuyển người thay mình thì mình không có lương.

Vì vậy, khi kinh doanh bạn hãy luôn tư duy mình là một nhà đầu tư (mở cửa tiệm), nhưng cũng là một người nhân viên, một nhà quản lý. Mình phải tính lương mình đúng như giá thị trường. Sau khi trừ lương của mình mà công ty vẫn còn dư tiền thì mới gọi là có lời.

LƯƠNG TRẢ CHO MÌNH KHÔNG PHẢI LÀ TIỀN LỜI.

Nếu mình chủ động hy sinh, lấy ít lương hơn bình thường lúc ban đầu thì phải hiểu rằng lúc ấy mình đang chịu lỗ để phát triển. Lỗ bằng chính tiền lương của mình. Nếu lỗ lâu dài thì cần rút lui sớm.

Tư duy như vậy còn giúp mình khi mua lại một tiệm. Cần kiểm tra báo cáo tài chính 3 năm gần nhất xem người chủ trả lương cho mình ra sao? Doanh thu và các loại biến phí theo tỷ lệ phần trăm dao động như thế nào? Nếu doanh thu ổn định nhưng chi phí lương giảm đột biến để tăng lãi suất là bất thường.

Đặc biệt chỉ mua theo doanh thu trên giấy tờ. Nhiều nhà hàng Việt hay bán theo doanh thu không khai báo. Phần này bạn không thể kiểm tra. Nếu bạn tin theo bạn sẽ là người chịu thiệt. Khi ấy có hai cách:

  1. Bạn xin vào đứng quán trong vòng 2 tháng cao điểm để có khái niệm doanh thu thực. Khi mình sang lại quán Francochine, mình để Tuấn vào làm trước đó 6 tháng để nắm toàn bộ chi phí và doanh thu.
  2. Người chủ cần khai báo đầy đủ doanh thu trước khi có ý định bán 1-2 năm.

Mong bạn tránh những kinh nghiệm thương đau. Nhất là khi đó là viên đạn đầu tiên và nhiều khả năng là viên đạn duy nhất mà bạn có trên chiến trường doanh thương.

Nguồn: Phan Việt Phong – CEO nhà hàng Obobun