Một chiều thứ 7 năm 2012, ở quán cà phê trung tâm Đà Lạt, anh đến gọi sữa chua dâu tằm. Chọn vị trí dễ chú ý nhất, anh ngồi xay cà phê rồi pha bằng một cái gì đó lạ lạ – không phải là phin. Anh mời mọi người uống thử, ai ai cũng cảm thấy nhạt như cà phê giảo, chẳng sánh đậm gì. Riêng mùi hương thì phải công nhận. Liên tục trong vòng 1 tháng, thứ 7 nào anh cũng ghé quán cà phê nhỏ ấy. Rồi một cuối tuần nọ, anh về Sài Gòn công tác.

Chiều thứ 7 sau đó, anh quay lại. Mọi người bắt đầu tò mò, bàn của anh tới 10 người ngồi quây quần cùng nhau, uống thử, và không ít người thừa nhận họ đã nhớ ly cà phê ấy. Đó cũng là lúc anh đặt vấn đề với chủ quán và bắt đầu bán những ly cà phê đặc biệt ấy – những ly cà phê specialty đầu tiên ở Đà Lạt. Đó là câu chuyện của Anh Duy – người sáng lập The Married Beans và Vietnam Specialty Coffee Project.

Một chiều thứ 7 năm 2016, tôi ngồi trò chuyện cùng anh ở The Married Beans – Coffee Concept – ngay gần chợ Đà Lạt. Chúng tôi trò chuyện về chuyện 6 năm khiến anh từ người Sài Gòn thành người Lâm Đồng ra sao, chuyện làm việc với nông dân thế nào, chuyện mối gắn kết giữa những bên liên quan cho ly cà phê cuối cùng.

Làn sóng cà phê thứ 3 – Từ Đà Lạt, chứ không phải Buôn Mê Thuột

Những năm 1800, người Pháp nhận thấy thổ nhưỡng và khí hậu cao nguyên Lâm Viên (Lâm Đồng ngày nay) phù hợp để trồng được cây cà phê Arabica. Sau đó, cây cà phê Arabica tiếp tục được trồng thử nghiệm tại nhiều nơi khác trong đó có Buôn Mê Thuột. Tuy Buôn Mê Thuột hiện có sản lượng Robusta cao nhất Việt Nam, nhưng Lâm Đồng mới là nơi thích hợp để trồng các giống cà phê Arabica.

Chàng “nông dân dép lào” Duy Hồ với em bé ở Làng K’Ho – một dân tộc thiểu số ở Lạc Dương, Lâm Đồng

Làn sóng thứ nhất, cà phê phin truyền thống. Làn sóng thứ 2 cà phê pha máy espresso. Làn sóng thứ 3, cà phê specialty (tạm dịch: cà phê tinh hoa). Cà phê specialty – nói 1 cách tổng quan nhất, sẽ có vị thơm, hậu ngọt, được thưởng thức một cách tinh tế như rượu vang. Một ly cà phê specialty “made in Vietnam” thường bắt đầu từ hạt Arabica rồi trải qua một quy trình chuẩn mực thu hoạch, chế biến, lựa chọn cấp độ rang cho đến cách thức pha chế để có được vị hậu ngọt ấy.

Năm 2009, Anh Duy lên Lâm Đồng tham gia vào đội ngũ tình nguyện viên hỗ trợ dự án phát triển bền vững cho người nông dân trồng cà phê. Quá trình triển khai dự án cũng là quá trình mà các tình nguyện viên đồng hành cùng những người nông dân trong rẫy cà phê, trải qua những ngày gian khó khi cây cà phê phải đối mặt cùng với dịch bệnh, sâu bọ, thiên tai… Rồi những ngày thu hoạch cận kề mà đầu ra cho sản phẩm bấp bênh vì người dùng chưa biết đến giá trị của hạt cà phê Arabica. Nhưng nhờ tình yêu với cây cà phê, nhờ sự gắn kết của đội ngũ mà mọi người đã cùng nhau vượt qua được thử thách.

Bắt đầu từ tháng 10 đến cuối năm sẽ là mùa thu hoạch của cà phê. Tuốt cành chỉ mất khoảng 1 tháng, nhưng hái từng trái chín mọng để giữ lại vị ngọt của cà phê thì mất tận 3 tháng. Ảnh: facebook The Married Beans.

Phải lòng vùng đất Lâm Đồng, phải lòng những hạt cà phê Arabica, anh Duy sáng lập The Married Beans và Vietnam Specialty Project. 6 năm gắn bó với hạt cà phê, qua nhiều thăng trầm, anh kể cho chúng tôi nghe về mối quan hệ 4 bên để cùng nhau đi trên con đường thay đổi một thói quen.

Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, nhưng có giá trị thật

Khi chưa đủ ăn, chỉ cần ăn no mặc ấm thì mọi người đã hạnh phúc rồi. Cuộc sống khá lên, chúng ta bắt đầu chuyển sang ăn ngon mặc đẹp. Làm cà phê specialty – với anh Duy, là để khách hàng có thêm một sự lựa chọn “ngon” chứ không chỉ “no” – hay là con đường thay đổi một thói quen. Trên con đường ấy, có sự đồng hành của 4 bên – nông dân – nhà sản xuất – quán cà phê – khách hàng.

Anh Duy Hồ và Anh Phước – Trưởng nhóm của The Married Beans – Farmers Coop ở nhà phơi cà phê.

Người nông dân, thay vì bón phân hóa học, phải chuyển sang sử dụng phân vi sinh. Cách ly thuốc trừ sâu bệnh trong vòng ít nhất 3 tháng trước khi thu hoạch. Khi thu hoạch, thay vì tuốt cành hái sạch, thì phải hái từng trái chín. Thay vì thu hoạch trong 1 tháng thì giờ là 3 tháng. Rồi đến sơ chế, thay vì phơi ngoài sân, nền đất thì phải đầu tư hệ thống phơi, sơ chế.

Quán cà phê, phải mua giá đầu vào cao hơn. Chủ quán phải trang bị đủ kiến thức, hiểu về hạt cà phê, hiểu quá trình từ hạt giống đến cách pha chế . Sử dụng cà phê specialty – giá cao hơn thì không phải ai cũng uống. Hoặc chí ít cà phê thương mại* 100% cà phê thì nhiều khách hàng sẽ chê như nước giảo. Nhưng bù lại, chất lượng cà phê sẽ  ổn định – khách quen sẽ không thấy chênh nhau về vị giác giữa những ly cà phê trong những lần uống khác nhau.

Khách hàng phải chi trả cao hơn, nhưng sẽ thưởng thức được cái tinh tế của cà phê. Không phải là đen, đậm, đắng mà là thơm, hậu ngọt. Uống nhiều, khách lại có “nguy cơ” không uống được những ly cà phê vỉa hè khắp phố xá. Nhưng bù lại, khẩu vị của họ sẽ tốt hơn. Việc hiểu sâu sắc về một thứ gì, ắt hẳn sẽ tốt hơn.

Những nhà sản xuất như The Married Beans, người đứng giữa nông dân và quán cà phê, phải chu toàn cả 2 bên. Không đi trồng cà phê để cạnh tranh với nông dân, mà đi cùng họ, không chỉ thu mua, mà còn là hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ tài chính, giúp họ thoát nợ. Với những đối tác quán cà phê, anh không mua bán đứt đoạn, mà sẽ đi đường dài với họ, giúp họ có niềm tin về sự khác biệt, kinh doanh sản phẩm có nền tảng.


“Cà phê Việt Nam không chỉ có Robusta, mà còn có cả Arabica làm ra những ly cà phê specialty chất lượng.” The Married Beans hướng tới Out of Việt Nam – giới thiệu cho thế giới biết Việt Nam cũng có những hạt cà phê chất lượng ấy. Ảnh: Anh Duy cùng 2 chuyên gia cà phê ở Lễ hội cà phê thế giới tổ chức tại Nhật Bản.

Yêu là cưới…

Cuối buổi, tôi hỏi anh The Married Beans có nghĩa là gì? Anh bảo yêu là phải cưới, đó là sự gắn kết của những người yêu cà phê với nhau. Nếu có dịp ghé Đà Lạt, đừng quên ghé The Married Beans – Coffee Concept – quán cà phê của anh Duy và những cộng sự. Và nếu chưa từng thưởng thức cà phê specialty, hãy tham khảo ý kiến bạn barista trước khi chọn món nhé.

*Cà phê thương mại: dòng cà phê phổ thông, thường được phối trộn nhiều loại cà phê khác như Catimor, Robusta để phù hợp với gu vị phổ thông. Trong bài viết này, cà phê thương mại vẫn đảm bảo 100% cà phê.