Ông Mauro Gasparotti, Giám Đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoạch định ngân sách theo nhiều kịch bản đối với chủ sở hữu khách sạn.

Chuyên gia chỉ cách giúp doanh nghiệp khách sạn hoạch định ngân sách hoạt động hiệu quả trong thời kì Covid-19

Theo vị chuyên gia này, với kết quả hoạt động kinh doanh của năm 2020 biến động nhiều so với dự kiến, việc chuẩn bị ngân sách cho năm tài chính 2021 trở nên thách thức hơn cho các chủ sở hữu khách sạn, nhà điều hành và đội ngũ quản lý. Để hỗ trợ chủ sở hữu trong việc hoạch định Ngân sách 2021, Savills Hotels đã chia sẻ những kinh nghiệm đối với chủ khách sạn.

Ông Mauro cho rằng, ngành du lịch Việt Nam đã trải qua những biến động lớn trong thời gian qua. Một số khách sạn thậm chí hoạt động với tỷ lệ lấp đầy ở mức một chữ số. Việc tái bùng phát dịch Covid-19 ở Đà Nẵng trong tháng 7/2020 đã khiến nhiều địa điểm du lịch nhận được yêu cầu hủy phòng, kéo theo sự sụt giảm công suất của toàn thị trường.

Tỷ lệ lấp đầy trung bình của các khách sạn phân khúc cao cấp trong tháng 8 chỉ đạt dưới 20%, tương ứng mức sụt giảm gần 75% so với cùng kỳ năm trước, trong đó Tp.HCM ghi nhận công suất ở mức 14% và Hà Nội là 24%. Ngoài ra, trong 8 tháng đầu năm 2020, giá phòng trung bình giảm 10% so với cùng kỳ năm 2019. Điều này gây thiệt hại nặng nề cho hầu hết các chủ khách sạn. Tuy nhiên, nhìn về hướng tích cực thì nhu cầu du lịch nội địa đang dần khôi phục trở lại nhờ vào các biện pháp ứng phó với đại dịch hiệu quả của Chính Phủ, Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng vẫn nhận được yêu cầu đặt phòng cho Tháng 9 và 10 mặc dù đã bắt đầu vào mùa du lịch nội địa thấp điểm (mùa thấp điểm dự kiến kéo dài đến cuối năm).

Các chuyến bay quốc tế vẫn còn bị hạn chế dù nhu cầu du lịch nội địa đang trên đà khôi phục. Theo Savills Hotel, năm 2021 vẫn còn nhiều thách thức. Việc quản lý và hoạch định ngân sách trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, các Chủ sở hữu cần kiểm soát chiphí một cách thận trọng, nhưng vẫn phải đảm bảo kịp thời khôi phục hoạt động kinh doanh khi nhu cầu du lịch quay trở lại.

Thứ nhất, giao tiếp, cập nhật dữ liệu thường xuyên giữa chủ sở hữu và đội ngũ quản lý là cực kỳ quan trọng vì đây là cơ sở cho việc dự toán 2021 một cách đúng đắn. Rất khó để dự đoán bức tranh ngành du lịch năm 2021 vì khả năng hồi phục của thị trường khách quốc tế vẫn là một câu hỏi lớn.

Thứ hai, chủ sở hữu vẫn nên duy trì sự tích cực với những kế hoạch dài hạn nhưng cần chú trọng trong việc kiểm soát dòng tiền trong thời gian tới và tập trung vào việc khai thác tiềm năng và thế mạnh của thị trường nội địa. Các định chế tài chính cũng nên làm việc chặt chẽ với Chủ sở hữu và Nhà điều hành để đảm bảo dòng tiền hoạt động cho những tháng tiếp theo.

Ông Mauro cho rằng “Thậm chí khi đường bay thương mại quốc tế được kết nối trở lại với một số quốc gia, chủ đầu tư cũng không nên quá kỳ vọng vào sự phục hồi ngay lập tức từ thị trường khách quốc tế. Có thể sẽ có nhu cầu du lịch xuất ngoại từ nhóm khách cá nhân hoặc nhóm nhỏ, nhưng phần lớn du khách, đặc biệt là nhóm khách đoàn và khách gia đình sẽ cần thêm thời gian để đánh giá mức độ an toàn trước khi quyết định du lịch trở lại. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn đánh giá ngành du lịch Việt Nam sẽ có khả năng phục hồi nhanh hơn các quốc gia khác nhờ vào yếu tố an toàn và đà tăng trưởng tốt trong quá khứ.

Trao đổi thêm về việc hoạch định ngân sách cho khách sạn năm 2021, Ông Douglas Louden, Đối tác Quản lý Tài sản, Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ, có nhiều cách thức để tạo thêm nguồn doanh thu cho khách sạn. chủ sở hữu hãy cân nhắc mọi ý tưởng có thể trong việc tăng doanh thu và giảm chi phí hoạt động. Dù có thể các ý tưởng này trước đây được cho là không thực tế hoặc không phù hợp thì việc tận dụng và áp dụng thử các phương án vào thời điểm này là điều nên làm để tìm kiếm những cơ hội mới.

Phương Nga